Chính thức miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ cho 3,2 triệu ôtô tại Việt Nam

  • 29/03/2023
  • 1 năm trước

Thông qua Thông tư số 02/2023, lãnh đạo Bộ GTVT đã cho phép miễn kiểm định lần đầu đối với các ôtô mới sản xuất và tăng thời hạn đăng kiểm đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải. 

Theo ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thông tư này vừa được ký và có hiệu lực từ 0h ngày 22/3, với mục đích sửa đổi một số điều của Thông tư 16/2021, nhằm miễn đăng kiểm lần đầu cho ôtô sản xuất mới và tăng thêm thời hạn đăng kiểm cho các ôtô dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải.

3,2 triệu xe được giãn chu kỳ đăng kiểm

Điều cụ thể hơn, Thông tư cho phép các loại ôtô không kinh doanh vận tải, có độ sức chứa tối đa 9 chỗ và tuổi thọ đến 7 năm kể từ năm sản xuất được áp dụng thời hạn đăng kiểm lần đầu kéo dài lên đến 36 tháng (so với quy định cũ là 30 tháng). Sau khi hết hạn đăng kiểm lần đầu, các xe này sẽ được gia hạn theo chu kỳ 24 tháng (so với quy định cũ là 18 tháng).

Chính sách đăng kiểm mới được áp dụng cho nhóm ôtô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, trong đó xe có tuổi thọ từ trên 7 năm đến 20 năm sẽ có thời hạn đăng kiểm là 12 tháng, sau đó là 6 tháng một lần. Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT bổ sung các quy định mới này nhằm giúp cho người dân được thuận tiện hơn trong việc đăng kiểm xe. Hiện nay, nhóm ôtô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải chiếm gần 3 triệu trên tổng số 5 triệu xe đang hoạt động trên cả nước.

Ngoài ra, Thông tư 02 cũng thay đổi thời hạn đăng kiểm lần đầu và chu kỳ đăng kiểm cho xe trên 9 chỗ không cải tạo. Cụ thể, xe này sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 24 tháng và sau đó là 12 tháng trong các lần đăng kiểm tiếp theo (với xe sản xuất đến 5 năm). Với xe sản xuất trên 5 năm, thời hạn đăng kiểm định kỳ sẽ là 6 tháng. 

Tuy nhiên, đối với các loại xe kinh doanh vận tải khác, chu kỳ và thời hạn đăng kiểm sẽ được giữ nguyên như quy định tại Thông tư 16/2021, do chúng có tần suất hoạt động cao hơn và mức độ hao mòn nhanh hơn so với các loại xe chỉ phục vụ gia đình.

Theo Cục Đăng kiểm, việc ban hành Thông tư 02 sẽ giúp giãn chu kỳ kiểm định cho khoảng 3,2 triệu xe trên toàn quốc, giải quyết tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, dài hạn thì điều này có thể ảnh hưởng đến nguồn thu của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đăng kiểm, nhưng lại giúp chủ phương tiện tiết kiệm chi phí.

                                 sổ đăng kiểm mới không có hình xe.

Bộ GTVT sửa đổi quy định cho phép chủ sở hữu ô tô mới được miễn đăng ký lần đầu theo Thông tư 02/2023. Cụ thể, thông tư quy định xe chưa qua sử dụng và có năm sản xuất tính đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị chứng nhận kiểm định hợp lệ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 của thông tư này thì được miễn kiểm định lần đầu. Ví dụ: nếu ô tô được sản xuất vào ngày 1 tháng 1 năm 2023, thì tại bất kỳ thời điểm nào cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2024, người mua sẽ được miễn kiểm tra đăng ký lần đầu. Tuy nhiên, nếu xe được bán sau ngày 1/1/2025 sẽ không còn được miễn trừ và chủ sở hữu mới sẽ phải đưa xe đi đăng kiểm như bình thường.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm phương tiện, việc miễn giảm chỉ áp dụng đối với xe lưu kho dưới 2 năm để đảm bảo chất lượng phương tiện. Quy định này dựa trên nghiên cứu cho thấy những chiếc xe mới được cất giữ quá lâu có thể gặp vấn đề về chất lượng. Khi xe đủ điều kiện miễn kiểm tra đăng ký lần đầu, chủ xe không cần đưa đến trung tâm kiểm định và không phải trả phí kiểm định. Tuy nhiên, chủ sở hữu vẫn phải nộp các giấy tờ cần thiết và xin giấy chứng nhận đăng kiểm và nhãn kiểm định tại trung tâm kiểm định. 

Chu kỳ kiểm tra đăng ký lần đầu được tính như bình thường. Cục Đăng ký phương tiện ước tính rằng vào năm 2023, khoảng 574.000 ô tô mới sẽ được miễn kiểm tra đăng ký lần đầu (dựa trên kịch bản kinh tế lạc quan). Tổng số tiền chủ xe tiết kiệm được từ việc miễn giảm phí trong năm đầu tiên ước tính gần 130 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm xe cơ giới, Thông tư 02/2023 sẽ có hiệu lực từ 0h ngày 22/3. Như vậy, sáng 22/3, những chiếc xe đầu tiên được kéo dài thời gian kiểm định và miễn đăng ký lần đầu theo thông tư mới sẽ có mặt trên thị trường.

Luu ý, Cục Đăng ký xe lưu ý thông tư mới này không có hiệu lực hồi tố. Các phương tiện đã dán tem kiểm định hiện hành tiếp tục thực hiện theo quy định cũ và chỉ được áp dụng chính sách mới khi được gia hạn kiểm định.

Hyundai Gia Định : 0938.919.003

 Bài viết liên quan

0938919003
Zalo